Thứ Ba, 7 tháng 7, 2015



I. Gỏi ngó sen tôm thịt

1.Chuẩn bị Nguyên liệu
- Ngó sen mua ở chợ về, chọn loại trắng vừa phải, còn tươi, về rửa sạch, ngâm vào nước đá cho cọng ngó sen được giòn
- Tôm sú mua về rửa sạch luộc cho chín, tới khi đầu tôm chạm đít tôm thành hình mắt cáo là được, vớt ra ngâm nước đá cho săn lại
- Thịt ba rọi rửa sạch,bắc nồi nước luộc từ khi còn là nước lạnh,luộc chín vớt ra ngâm vào nước đá cho thịt không đổi màu
- Cà rốt, hành tây, thái sợi để ra rổ
- Rau thơm,húng quế,húng lủi, rau răm thái nhỏ
- Ớt sừng sắt sợi
- Dưa leo sắt sợi, chỉ lấy phần vỏ xanh
- Tỏi băm
- Ớt băm nhỏ
- Ngò rí băm nhỏ
- Đường cát trắng
- Nước mắm
- Tương ớt
- Hành phi
- Đậu phộng rang
- Nước chanh




2. Cách thực hiện

- Đầu tiên phải pha nước mắm mặn trộn gỏi
công thức như sau : Tỷ lệ tuỳ theo chén, tô, gam,thùng, xô...
+ Nước mắm : 1
+ Đường cát : 1.5
+ Bột ngọt: 10%
3 thứ trên cho vào chảo đun tới khi sệt lại như mật ong , bắc chảo xuống để nguội

+ Tương ớt : 1
+ ớt băm : 20%
+ tỏi băm: 20%
+ nước chanh : 20%
+ ngò rí băm: 20%
========================================

- Nếu muốn làm nước mắm chua ngọt để chấm gỏi thì thay thế tương ớt = nước lọc, với tỷ lệ tương đương,ko có nước lọc thì có thể thay bằng nước dừa,7 up,xô đa ko đường

- Tiếp theo làm nước giấm ngâm đồ chua :
công thức như sau: tính theo chén, tô, ly,tách, muỗng...

+ Nước lọc: 1
+ Giấm : 1/2
+ Đường cát : 1/2
+ Muối : 10%

Sau khi làm xong thì ngâm hỗn hợp cà rốt với hành tây thái sợi vào đảo liên tục 1 lúc cho ngấm

- Thái thịt heo, cho vào 2 vá nước mắm mặn, trộn đều lên cho ngấm
- Bóc vỏ tôm, vặt luôn đầu, thái đôi con tôm, lấy chỉ đen ra
- Vớt ngó sen,để ráo,
- Chuẩn bi 1 cái thố lớn, cho ngó sen,rau thơm,đồ chua,dưa leo,ớt thái chỉ,thịt heo, tôm+ 5 vá nước mắm mặn vào dùng bao tay trộn đều cho thấm gia vị
- Sau khi trộn đều thì cho gỏi ra 1 cái rổ cho cho nước chảy ra từ từ,ko được vắt hay bóp vì sẽ làm nát gỏi
- Để 1 lúc cho ráo nước thì cho hành phi,đậu phộng rang vào trộn, sau đó cho ra dĩa, trang trí và dọn lên


Yêu cầu của món gỏi

- Gỏi phải giòn, ko dai
- Khô ráo khi thành phẩm
- Thấm đều gia vị
- Màu sắc hài hoà
- Trang trí đẹp mắt,sạch sẽ, gọn gàng, tôn lên chủ đề của món ăn




II. Gỏi bưởi

1. Nguyên liệu chuẩn bị

- 1 quả bưởi da xanh
- Dừa nạo
- Khô mực tẩm
- thịt ba chỉ luộc thái nhỏ ngâm nước mắm đặc như gỏi ngó sen
- Tôm sú luộc thái đôi
- Đồ chua như gỏi ngó sen
- Đậu phộng rang
- Hành phi
- Rau thơm
- Nước mắm mặn

2. Cách thực hiện

- cắt phần đầu trái bưởi, tỉa hình đài sen, lấy ruột bưởi ra, tách thành từng múi
- Chuẩn bi 1 cái thố , cho múi bưởi vào, với đồ chua,rau thơm,dưa leo,ớt thái chỉ,dừa nạo,tôm, thịt, nước mắm mặn vào trộn đều, sau đó cho ra rổ cho ráo nước
- sau khi ráo nước thì cho tiếp hành phi, đậu phộng rang vào trộn đều
- Khi ráo hết nước thì cho từ từ vào trái bưởi,cho ít dừa nạo, đậu phộng rang lên mặt, cho 2 con tôm lên thành hình trái tim để trang trí,cắm 2 quả ớt tỉa hoa lên, bày trái bưởi ra dĩa đã trang tri ít dưa leo và ngò,

Yêu cầu của món gỏi bưởi : 70% là bưởi, còn lại các nguyên liệu khác ko quá 35%
+ khô ráo, ko chảy nước
+ trang trí đẹp, tôn lên chủ đề của món ăn
+ màu sắc hài hoà
+ gia vị thấm đều


0 nhận xét:

Đăng nhận xét