Giới thiệu sơ lược về món lẩu hải sản chay
Lẩu hải sản chay là 1 trong tứ đại danh lẩu ( gồm có lẩu gà chay, heo chay, bò chay, hải sản chay) của phật môn nhằm kích thích các hoà thượng ni cô tu hành đắc đạo hay chưa đắc đạo ăn uống được nhiều hơn để lấy sức tụng kinh niệm phật , thay cho các món chay thường ngày như rau xào tương, rau luộc chấm tương,xu hào luộc, rau muống luộc,cải bắp xào nấu luộc... nghe là thấy chán lè lưỡi rồi, tới nữa là đậu hũ chiên,đậu hũ luộc, đậu hũ xào chua ngọt, nghe toàn đậu hũ cũng rất ngán, ăn 1-2 ngày thì ko vấn đề gì nhưng nếu ăn trường kỳ thì quả thật chán như đậu hũ rán.
Chính vì thế mà các đầu bếp nơi phật môn đã "lừa đảo" các đệ tử bằng cách chế biến ra các món như gà giả vịt giả, heo giả, bò giả,đùi gà giả, tôm giả, bào ngư giả,lẩu giả ...nói chung toàn giả, chủ yếu được làm từ thực vật và bột...trong đó có món lẩu chay bao gồm rất nhiều nguyên liệu,chế biến cầu kỳ qua rất nhiều công đoạn để đạt được 1 món ăn được nhiều người yêu thích không chỉ các sư phụ ni cô mà đến cả những người không tu hành cũng rất thích, ngày nay các món lẩu chay được phát triển biến đổi rất nhiều nhưng dù biến đổi thế nào thì nó cũng là 1 trong những món ngon để mọi người thưởng thức khi đã ngán các món lẩu làm từ thịt và hải sản tươi sống nhăn.
Hôm nay chúng ta sẽ được học công thức + cách chế biến món lẩu nổi tiếng lềnh bềnh này
I.Nguyên liệu chuẩn bị (Nồi lẩu cho 12 người ăn)
1. Các loại củ : bao gồm 4 loại rau củ như sau
+ Củ Cà rốt : 2 củ ............................Gọt vỏ rửa sạch
+ Củ cải trắng: 2 củ..........................Gọt vỏ rửa sạch
+ Củ khoai lang : 1 củ......................Gọt vỏ rửa sạch
+ Củ su hào : 1 củ............................Gọt vỏ rửa sạch
2. Các loại rau
+ Rau cải thảo : 500gr.....................Rửa sạch
+ Rau cải bẹ xanh : 200gr...............Rửa sạch
+ Rau cải cúc : 100gr......................Rửa sạch
3. Các loại trái
+ Trái bắp : 2 trái ........................... Rửa sạch
+ Trái su su : 2 trái..........................Gọt vỏ rửa sạch
+ Dừa nạo : 0.5 kg..........................Vắt lấy nước: 1 chén nước cốt( cho vào 500ml nước, 1 chén nước dão cho vào 1.5 L nước)
+ Tắc : khoảng 8 trái........................Vắt lấy nước cốt
4. Các loại nấm :
+ Nấm đông cô : 100gr.....................Ngâm nước nóng cho nở ra, rửa sạch thái nhỏ vừa ăn
+ Nấm kim châm : 150gr..................Rửa sạch
+ Nấm bào ngư xám : 150gr.............Rửa sạch
+ Nấm rơm : 200gr........................... Rửa sạch bổ đôi
5.Các loại thịt chay:
+ Tôm chay : 1 gói ............................Ngâm nước ấm cho nở
+ Thịt chay: 50gr................................Ngâm nước ấm cho nở
+ Mực chay : 1 gói.............................Ngâm nước ấm cho nở
6. Các loại khác
+ Mía : 1 khúc...................................chặt khúc vừa phải để cho vào nồi nước dùng
+ Nước : 7 lít
+ Bún gạo 1 ký
7. Các loại gia vị
+ Hành poaro : 1 cây........................Rửa sạch băm nhuyễn
+ Xả : 5 cây...................................... Rửa sạch cắt lấy phần gốc
+ Giềng : 1 củ: ................................. Gọt vỏ rửa sạch, thái mỏng
+ Gừng : 1 củ ................................... Gọt vỏ rửa sạch thái mỏng
+ Ớt sừng : 5 trái...............................bỏ hạt, băm nhuyễn
+ Đường
+ Muối
+ Tiêu
+ Tương đen
+ Tương ớt
+ Tương cà
+ Bột nêm nấm
+ Bột nêm gà
+ Dầu mè
+ Dầu ăn
II. Cách chế biến :
1. Đun nước dùng:
- Bắc nồi lên bếp- đổ 7 lít nước vào - cho vào nồi : cà rốt,củ cải, su su,su hào,cải thảo, mía,bắp và 50gr bột nêm chay : đun sôi trong 1h để lấy nước ngọt
2. Nấu nước cốt chay
Công thức như sau: gồm 6 nguyên liệu sau
+ 350 ml nước lọc
+ 50gr bột nêm nấm
+ 50gr bột nêm gà
+ 30gr bột ngọt
+ 150gr đường
+ 60gr muối
Cho lên bếp đun 1 lúc cho sánh lại
3. Xào các nguyên liệu khác
+ Bắc chảo lên bếp cho 1 ít dầu ăn
+ Cho 1 ít hành poaro vào phi lên
+ Cho các loại nấm,đông cô, bào ngư,nấm rơm, 1 ít nấm kim châm, tôm chay, mực chay vào xào chung
+ Cho khoảng 1 vá nước cốt chay , 1 chút tiêu,dầu mè , nêm cho vừa ăn
+ Đảo đều cho các nguyên liệu chín tới thì cho ra tô
4. Đun nước lẩu
+ Bắc 1 cái chảo lớn lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào đun nóng
+ Cho hành poaro băm nhuyễn vào phi,1 lúc sau cho xả cây đập dập, gừng,giềng thái lát vào phi cho vàng
+ Cho vào 1/2 chén tương cà, 1/2 chén tương ớt vào trộn đều
+ Cho 1 chén nước cốt tắc vào,ko nên sử dụng nước cốt chanh vì khi đun nóng,nó sẽ đắng,ko nên sử dụng dấm vì nó ko có chất dinh dưỡng, ko nên sử dụng me vì nó thành canh chua
+ Múc nước dùng lúc nãy đã đun vào chảo, nêm nước cốt chay cho vừa ăn, đun trên lửa nhỏ để các gia vị được dậy mùi
+ Cho thịt chay vào nấu chung với nước lẩu
5. Bày lẩu lên
+ Xếp các loại rau : cải cúc, cải thảo,cải bẹ xanh, nấm kim châm, nấm xào tôm mực chay,các loại củ đã nấu chín như cà rốt, củ cải,bắp, xung quanh, ở giữa là nước lẩu
+ Bún gạo trần qua nước sôi để ráo, cho ra dĩa để ăn kèm
+ Làm 1 chén nước chấm lẩu gồm tương đen với 1 vài lát ớt sắt , dọn ra chụp hình sau đó ăn
6. Yêu cầu của món lẩu khi hoàn thành
- Màu sắc hài hoà bắt mắt, nhìn là muốn ăn
- Nước lẩu có màu đẹp,ngọt thanh của các loại rau củ, dậy mùi thơm của các gia vị như xả, ớt, gừng,giềng, có vị chua chua của tắc,cay cay của ớt
- Các loại nấm, hải sản chay, các loại củ quả chín mềm nhưng không dc nhão
- Và yêu cầu quan trọng nhất chỉ tóm gọn trong 1 chữ đó là phải : NGON
CHÚC CÁC BẠN BẾP TRƯỞNG TƯƠNG LAI THÀNH CÔNG VỚI MÓN LẨU HẢI SẢN CHAY
==================================THE END=================================
Sau đây là hậu trường của món Lẩu chay , được dạy bởi Cô Thu - Giảng viên của Hướng Nghiệp Á Âu
1. Nấu nước cốt chay
2. Nấu nước dùng3. Xào các nguyên liệu
4. Chừa lại 1 ít nấm kim châm
6. Các loại rau ăn kèm với lẩu
7.Các gia vị nấu nước lẩu
8. Nấu nước lẩu
9. Bày biện trang trí
10. Các loại rau đã sơ chế
11. Sản phẩm hoàn thành
0 nhận xét:
Đăng nhận xét