I- Nguyên liệu - Định lượng - Sơ chế
1. Xương ống heo .............................................1 ký.........................rửa sạch, trụng nước sôi 10p mang rửa sạch
2. Thịt nạc lưng heo...........................................200gr......................rửa sạch, trụng nước sôi 5p cho hết bọt
3. Thịt nạc xay...................................................500gr......................
4. Tim heo......................................................... 150gr.................... rửa sạch
5. Gan heo...........................................................300gr......................rửa sạch,trụng với nước sôi + chút giấm
6. Tôm sú ( loại 50con/ky)..................................400gr......................rửa sạch, luộc chín,bóc vỏ bỏ đầu
7. Hủ tíu Nam Vang.............................................1ký........................trước khi ăn trụng qua nước sôi,vớt ra trộn với ít dầu ăn
8. Củ cải muối......................................................2 cây
9. Cải xá bấu( hay gọi tăng sại)............................ 1 hũ nhỏ
10. Hành tây ..........................................................500gr...................bóc vỏ rửa sạch, để đun nước dùng
11. Hành lá + ngò rí...............................................100gr.....................rửa sạch thái nhỏ
12. Chanh ..............................................................4 trái......................cắt làm 4 theo chieu ngang
13. Ớt sừng ............................................................6 trái......................thái lát mỏng
14. Rau tần ô...........................................................200gr.....................rửa sạch để ráo
15. Giá sống.............................................................300gr....................rửa sạch để ráo
16. Xà lách...............................................................150gr....................rửa sạch để ráo
17. Hẹ lá ..................................................................50gr......................rửa sạch để ráo
18. Tỏi bằm ..............................................................200gr.....................để phi
19. Trứng cút.............................................................30 quả.................luộc chín, bóc vỏ
20. Tôm khô .............................................................50gr
21. Khô mực..............................................................50gr....................nướng sơ
22. Gừng non..............................................................1 củ 100gr.........rửa sạch để vỏ
23. Các loại gia vị:
+Nước tương
+ Nước mắm
+ Đường
+ Muối
+ Tiêu
+ Bột ngọt
+ Dầu ăn
+ Dầu hào
II. Quy trình thực hiện
1. Nấu nước lèo
+ Bắc nồi nước 10 lít lên bếp,cho vào nồi gồm các thứ sau
+ xương ống heo đã trụng
+ Hành tây
+ Gừng non
+ Tôm Khô
+ Mực Khô
+ Củ cải muối
+ Các loại thịt ăn kèm: nạc vai, gan heo, tim heo
Đun nước sôi sau đó hạ lửa riu riu,hớt bọt, ko đạy vung
tầm 1 tiếng vớt thịt heo,gan heo, tim heo ra ngâm nước lạnh
2. Phi tỏi: cho nhiều dầu vào chảo, đun nóng đến độ thả thử 1 chút tỏi vào nổi lên thì cho hết vào phi, khi nào có màu vàng nhạt thì đổ ra 1 cái rây,cho tỏi phi ra tô
3. Nấu sốt dầu hào: theo công thức sau
+ Dầu hào: 1
+ Nước tương : 1
+ Đường cát: 1,2
+ Rễ ngò rí+ ngò rí ; 1
+ Bột ngọt :10%
Đun sôi cho đến khi sệt lại thì lọc qua rây,để lấy nước sốt
4. Xào thịt bằm
Bắc chảo lên bếp , cho ít dầu vào, cho ít tỏi vào phi vàng,cho thịt bằm vào đảo nhanh tay, nêm ít muối,bột ngọt,tiêu đảo đều cho chín , cho ra tô
5. Sau khi đun được 2 tiếng thì nồi nước lèo đã dùng được, nêm vào các gia vị sau
+ 140gr đường phèn
+ 80gr bột ngọt
+ 70 gr nước mắm
+ 1 chén dầu tỏi
Đun sôi lại quấy nhẹ cho tan hết gia vị
6. Thái mỏng các loại thịt ăn kèm như nạc vai, gan, tim,xếp ra dĩa, xếp luôn tôm đã bóc vỏ lên
7. Xếp các loại rau ăn kèm ra dĩa: giá sống, hẹ, xà lách, tần ô
8. Trụng hủ tíu qua nước sôi,vớt ra trộn với ít dầu ăn cho khỏi dính sợi vào nhau
III. Trình bày
1. Hủ tíu khô
Cho hủ tíu ra tô
+múc sốt dầu hào vào
+ xếp tôm
+ thịt nạc
+ gan heo
+ tim heo
+ rắc ít tỏi
+ Cho 1 trái trứng cút lên
+ cải xá bấu (thiếu cái này là thi rớt )
+ thịt heo xay xào lên
+ cho 1 cọng xà lách vào trang trí,
+ xếp vài lát ớt sắt mỏng lên
+ dọn lên kèm với 1 chén nước lèo có cho vài cọng hành lá hoặc hẹ
2. Hủ tíu ướt cũng xếp y chang như hủ tíu khô nhưng chan nước vào rồi bưng lên dọn kèm với rau sống
IV. Yêu cầu món ăn
1. Nước lèo ngọt thanh dậy lên mùi của các loại thực phẩm hoà quyện vào nhau
2. Các loại tôm thịt,gan,tim phải chín
3. Gia vị vừa ăn
4. Sợi hủ tíu không dính vào nhau thành cục đối với hủ tíu khô
5. Quan trọng nhất là phải ngon,ăn tới sợi cuối cùng
Xào thịt bằm
Phi tỏi cho vàng
Thịt chín ngâm nước lạnh
Tôm chín + trứng cút chờ bóc vỏ
Nấu sốt dầu hào
Nước lèo phải trong,vớt bọt thường xuyên
Các loại rau sống ăn kèm
Thái thịt tim gan xếp ra rĩa
trời ơi thèm quá đi
Trả lờiXóahạt điều rang muối