Thứ Sáu, 3 tháng 7, 2015






1. Nguyên liệu

- Cua 1 con, cao to đẹp trai khoai to đen hôi, ko có thì thay bằng ghẹ cũng dc
- Thịt nạc vai heo thanh niên > 18 tuổi
- Tôm thẻ
- Củ đậu hay còn gọi là của sắn, ko có thì thay bằng su hào
- Nấm Hương, có thể thay bằng nấm mèo
- 2 trứng gà
- Hành băm,tỏi băm , ớt sừng băm nhuyễn, bỏ hạt
- Bún tàu
- Bánh tráng
- Nước mắm
- Các loại gia vị,muối,tiêu,bột ngọt, hạt nêm,giấm tinh luyện
- Nước dừa tươi
- Cà rốt, đu đủ
- Rau sống

2- Cách thực hiện ;

- Cua rửa sạch,mang luộc,gỡ lấy thịt,để ráo nước,nếu ướt quá dùng khăn vắt ra,xong cho vào tô
- Thịt nạc vai băm nhuyễn,hoặc xay, cho ra tô
- Tôm rửa sạch,bóc vỏ,bỏ đầu,thái dối,tức là thái nhỏ nhung vẫn giữ dc miếng thịt tôm,ko phải là thối dái =)), xong bỏ ra tô
- Củ sắn rửa sạch, thái sợi khoang 1mm,dài 3cm,vắt khô nước bò ra tô
- Nấm hương ngâm nước sôi, rửa sạch, thái sợi bỏ ra tô
- Bún tàu ngâm nước cho mềm, cắt ngắn tầm 2-3cm
- Trứng gà lọc lấy lòng đỏ,để ra chén

Lấy 1 cái tô lớn,trộn tất cả các nguyên liệu lại, trộn đều bằng tay , cho 1/2 muong canh bột ngọt,1/2 muong canh tiêu,1/2 muỗng hạt nêm,ướp trong vòng 30p

Trong khi chờ đợi thì chuẩn bị nước chấm chua ngọt

- 1 lít nước dừa tươi
- 200ml dấm tinh luyện
- 200 gr đường cát trắng
- 2,5 muỗng canh nước mắm ngon
- cho từ từ dấm vào nước dừa quậy đều, cho từ từ đường vào,vừa cho vừa nếm tuỳ theo vị vừa ăn, gia giảm đường và dấm sao cho chuẩn,sau cùng cho nước mắm vào
- Đun sôi hỗn hợp lên bắc ra để nguội
- Sơ chế rà rốt, đu đủ, thái mỏng để ráo nước
- Khi nồi nước chấm nguội thì cho cà rốt và đu đủ vào ngâm, cho thêm tỏi băm nhuyễn và ớt băm vào là hoàn thành

Sau khi nguyên liệu đã thấm gia vị thì mang đi cuốn.
Cách cuốn như sau:

- Rải miếng bánh tráng ra thớt, bôi nước 4 phía đông tây nam bắc, ở giữa ko cần
lưu ý nước bôi lên bánh tráng được làm từ 50% nước dừa tươi + 50% nước vôi ăn trầu, nếu ko có thì các bạn lấy nước dừa pha thêm tí chanh, đường loãng pha thêm chanh,bôi lên cũng được, chủ yếu là để khi chiên, nem có màu vàng đẹp và giòn

- Múc nhân cho vào giữa, nhân vừa phải không nhiều quá cũng ko ít quá
- Gấp bên trái sau đó gấp bên phải chồng lên,lưu ý phần ngọn bánh tráng hơi chĩa ra hình cánh quạt để cuộn nem nằm gọn trong đó, lúc chiên không bị cháy
- Cuộn đều tay cho chặt xếp ra dĩa mang đi chiên

Cách chiên như sau :

- Bắc 1 chảo nhiều dầu, đun cho nóng,bỏ nem vào từ từ, chiên đến khi nem hơi ngả màu vàng nhạt thì vớt ra để trong rổ có đặt giấy thấm dầu cho nguội
- Đổ dầu qua rây lọc hết cặn sau đó lại đưa lên bếp
- Chiên nem lại 1 lần nữa cho vàng đều sau đó vớt ra lần 2,chờ nguội xếp ra dĩa, chiên 2 lần để cho nem giòn


Xếp nem ra dĩa trình bày rau sống, cà rốt tỉa hoa, chén nước mắm chua ngọt

Yêu cầu món ăn : nem chín vàng , thơm , giòn, khi cắn ra có mùi thơm của nhân hoà quyện vào nhau tạo thành 1 bản hoà âm tuyệt hảo trong miệng thực khách, ăn kèm với rau sống, nước chấm chua ngọt thì quả là tuyệt phẩm của nhân gian

Chúc tất cả các bạn thành công với món Nem cua bể


Hướng dẫn bởi : thần bếp Tú chép - Bếp trưởng tương lai khoá K 0287 - Hướng Nghiệp Á ÂU :)))


































0 nhận xét:

Đăng nhận xét