I. Nguyên Liệu - Định lượng - sơ chế
Nấu nồi soup cho 10 người ăn thì cần các nguyên liệu sau
1. Bong bóng cá chiên............................................................80gr.........................ngâm nước cho nở thành 200gr, băm nhuyễn
2. Tôm sú .......................................................................... ...300gr................................rửa sạch bóc vỏ thái hạt lựu
3.Mực ống phi lê ...................................................................200gr................................rửa sạch thái hạt lựu
4. trứng gà ............................................................................2 trứng..............................lấy cả lòng trắng + đỏ,cho vào chén đánh đều
5. Bột năng ............................................................................60gr..................................pha với nước tỉ lệ 1:1,5
6. Bột thịt gà .........................................................................10gr
7. Rượu gừng .........................................................................1 chai..............................dùng để khử mùi nguyên liệu
8. Dầu mè........ ......................................................................5gr....................................để rưới lên mặt súp, tạo mùi thơm
9. Dầu ăn ................ ..............................................................15gr..................................rưới lên mặt sup
10. bột ngọt ..... .........................................................................12gr
11. Muối...... ..............................................................................10gr
12. Đường ................................................................................15gr
13. Tiêu xay...............................................................................1 ít
14. Gừng.....................................................................................1 củ................................bóc vỏ cắt lát to
15. Hành lá ................................................................................200gr.............................cắt khúc, đập dập
16. Nước dùng .............. ..............................................................1.6 lit
II. Cách chế biến
1. Đun nước dùng :
Nước dùng để nấu súp được nấu theo công thức chung gồm các nguyên liệu sau
+ Trụng xương ống heo với xương gà có thêm ít muối khoảng 10p, sau đó vớt ra rửa sạch,để nấu nước dùng dc trong
+ Nồi nước với 15 lít cho vào 1 ký xương ống heo, 1 ký xương ức gà, 50gr gừng
+ Đun sôi hạ lửa riu riu nấu trong 2-3 tiếng vớt bọt thường xuyên
2. Những lưu ý chung khi nấu soup
+ Nấu nước dùng và những nguyên liệu chịu được nhiệt độ như nấm đông cô,thịt gà, bắp xay, bóng cá, hải sâm,gia vị. Khi nấu sôi thì cho tiếp hải sản, khi sôi lại lần 2 có thể giảm lửa cho bột năng
+ Khi cho bột năng phải quấy đều tay,để lửa nhỏ vì nếu lửa to quá thì khi đổ bột vào sẽ bị chín quá nhanh sẽ vón cục lại,bột đã cho hết thì mở lửa to lại,cho tiếp trứng gà hoặc hắc xì dầu, sau cùng cho dầu ăn và dầu mè
3. Các bước thực hiện súp bong bóng cá hải sản
+ Bắc 1 chảo nước lạnh lên bếp, cho vào vài lát gừng và hành lá đập dập, đun cho sôi cho vào 1 ít rượu gừng.
+ Cho tôm sú vào trụng sơ,tiếp theo trụng mực phi lê,sau cùng cho hết bong bóng cá vào đun lâu 1 chút cho ra hết dầu mỡ, xong vớt cho ra bát
+ Bắc 1 chảo khác lên bếp, đong vào 1.6 Lít nước dùng, đun cho sôi
+ Cho vào chảo : bong bóng cá,thịt gà,tôm, gia vị,đun sôi lên cho mực vào, đun sôi lần 2
+ Cho từ từ bột năng đã pha nước vào,đảo đều tay,khi nào thấy sệt vừa đủ thì cho tiếp chén trứng đã đánh đều vào từ từ,quậy đều tay, sau cùng, cho dầu mè và dầu ăn lên mặt,nhấc ra múc ra chén,trình bày với cọng ngò rí + rắc ít tiêu lên
III. Yêu cầu của món soup
1. Không lỏng quá cũng không đặc quá
2. Các nguyên liệu hoà quyện vào nhau tạo màu sắc hài hoà,có màu trắng của bong bóng cá,mực ống, màu hồng nhạt của tôm sú,có màu vàng nhạt của lòng đỏ trứng
3. Gia vị nêm vừa ăn, ko mặn quá, ko nhạt quá
Good luck
0 nhận xét:
Đăng nhận xét