Lẩu gà nấu nấm
I. Nguyên liệu - định lượng và sơ chế
1. Xương ức gà : 400gr.............................................rửa sạch để đun nước dùng
2. Gà ta 1/2 con: 700gr.............................................rửa sạch,để ráo,
3. Củ cải trắng : 1 củ khoảng 200gr.........................bào vỏ rửa sạch
4. Cà rốt 1 củ: 200gr................................................bào vỏ rửa sạch
5. Cải thìa cây nhỏ: 400gr.......................................cắt gốc,nhặt từng lá,rửa sạch, để ráo
6. Nấm kim châm: 100gr.........................................cắt gốc rửa sạch,nhẹ nhàng kẻo nát
7. Nấm đông cô tươi: 100gr....................................cắt gốc, rửa từng tai nấm, để ráo
8. Nấm bào ngư trắng hoặc xám: 100gr..................cắt gốc, rửa sạch, để ráo nước
9. Nấm linh chi trắng: 100gr...................................cắt gốc rửa sạch để ráo
10. Nấm đùi gà: 100gr.............................................cắt gốc rửa sạch, để ráo, cắt vừa ăn
11. Nấm tuyết nhật: 100gr.......................................cắt gốc,rửa sạch, tách từng cây
12. Nấm linh chi nâu: 100gr....................................cắt gốc rửa sạch,để ráo
13. Ngò rí; 30gr.......................................................cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ
14. Hành tây: 1/2 củ: 100gr.....................................rửa sạch
15. Ớt sừng đỏ: 1 trái...............................................rửa sạch thái lát mỏng
16. Mì trứng : 200gr.................................................trụng qua nước sôi vớt ra 1 lúc,để ráo nước, cuộn lại thành cuộn bày lên dĩa,bọc màng lại
17.Kỷ tử: 15gr
18. Đảng sâm: 30gr.................................................cắt khúc 4cm
19. Bột ngọt 30gr
20. Muối nấu : 20gr
21. Hạt nêm : 20gr
22. Knor gà : 10gr
23. Nước tương Magi: 50ml
24. Dầu ăn : 50ml
25. Đường phèn: 20gr
26. Satế: 1 hũ nhỏ, 90gr
II. Cách thực hiện : lẩu cho 10 người ăn
1. Bắc nồi nước khoảng 1.8-2lit lên bếp
2. Cho các nguyên liệu : xương ức gà+ củ cải cắt khúc+ cà rốt cắt khúc+ 1/2 củ hành tây, đun sôi hạ nhiệt, vớt bọt, để sôi lăn tăn khoảng 1h
3.Chặt gà bày ra dĩa- bày ít ngò rí lên trên-bọc màng
4. Cải thìa rửa sạch,để ráo, xếp vòng tròn hình nan quạt ra dĩa tròn, lần lượt để 7 lloại nấm: kim châm,bào ngu, đùi gà,tuyêt nhật,linh chi trắng, nâu, đông cô tươi lên trên- xếp gọn gàng, đẹp mắt, bọc màng lại
5. Sau khi nước dùng đã đun nhỏ lửa trong 1h thì lọc lấy 1,5lit nước dùng,cho vào nồi đặt lên bếp
6. Cho gia vị vào nồi lẩu theo công thức:
+ Nước dùng: 1.5lit
+ bột ngọt: 27gr
+ đường phèn: 18gr
+ Hạt nêm: 10gr
+ Muối nấu : 10gr
+ Knor gà: 6gr
+ Kỳ tử: 10gr
+ đằng sâm : 30gr
Đun sôi nước lẩu tiếp tục cho cà rốt tỉa hoa vào nấu cho mềm
III. Trình bày
Múc nước lẩu lên nồi lẩu bắc lên bếp, đun sôi, cho thịt gà vào nấu cho chín, cho các loại nấm , rau sống vào,ăn kèm với mì trứng, nước tương có vài lát ớt sắt, sa tế
* Lưu ý
1. Khi nấu nước dùng
+ với xương gà, 1 lít nước ninh với 250gr xương gà,hầm 60p hao hụt 20%, ví dụ muốn dc 10kg nước dùng thì cần 12 lít nước nấu với 2,5 kg xương
+ với xương heo: 1 lít nước đi với 200gr xương ống, hầm 120p, hao hụt 30% , ví dụ muốn có 10kg nước dùng thì đun 13 lít nước với 2kg xương ống
+ nếu nấu chung xương heo với xương gà thì cho xương heo nấu trước 1 tiếng,sau đó cho xương gà nấu tiếp 1 tieng nữa là xong
+ khi luộc gà phải luộc từ khi nước còn lạnh,để thịt gà chín đều, chặt ra ko bị lòng đào
2. Về xuất sứ món lẩu: miền nam
Hậu trường làm lẩu gà nấu nấm
Nấm bào ngư là một loại nấm ăn được, có mùi thơm, ngọt và giòn. Nấm bào ngư rất phổ biến hiện nay vì không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao, mà còn nhiều tác dụng phòng chữa bệnh. Do đó nấm bào ngư được bán ngày càng nhiều trong các siêu thị, cửa hàng nông sản, các quầy chợ… Có hơn 10 loại nấm bào ngư khác nhau đang được nuôi trồng. Tại Việt Nam, có một số ít loại nấm bào ngư đang được bày bán. Chúng được phân loại theo màu sắc như nấm bào ngư xám, nấm bào ngư trắng, nấm bào ngư vàng. Hay được gọi với cái tên hết sức quyền lực như nấm bào ngư vua, nấm bào ngư Nhật. Nấm bào ngư đang được nhiều người tiêu dùng tìm đến như một thực phẩm…
Trả lờiXóa